วันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

การทำข้าวเกรียบอ่อน

ส่วนผสมและอัตรส่วน

1.ข้าวเกรียบอ่อน(เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แบบไม่ตัด) 1 กก.
2.กุ้งแห้งอย่างดี 1 ถ้วย
3.น้ำตาลทราย 2 ชต
4.เกลือป่น 1 ชช 5.มะนาว 2 ลูก
6.กระเทียม 5 กลีบ
7.พริกขี้หนูสวน
8.น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1.กุ้งแห้งล้างสะอาดป่นใส่ถ้วยพักไว้
2.นึ่งข้าวเกรียบอ่อนประมาณ 3 นาทีให้ร้อน พักไว้
3.ทำน้ำจิ้มโดยตำกระเทียมและพริกขี้หนูพอแหลกในครก ใส่น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมะนาว และน้ำต้มสุก ชิมรสให้จัดทั้ง 3 รส หวาน เปรี้ยว เผ็ด ตามชอบ 4.เทผสมในถ้วยกุ้งแห้งป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าแห้งไปเติมส่วนผสมเพิ่มให้น้ำขลุกขลิก 5.จัดเส้นข้าวเกรียบอ่อนใส่ในจาน ทานคู่กับน้ำจิ้ม โดยเวลาจะทาน ตักเส้นแบ่งใส่ถ้วยหรือจานและนำน้ำจิ้มราดลงไปค่ะ

Tips วิธีทำเส้นข้าวเกรียบอ่อนโบราณของจันทบุรี นั้น มีกรรมวิธีการผลิตโดยนำแป้งข้าวเจ้าไปโม่ให้ละเอียดแล้วผสมกับน้ำบาดาลให้มีความข้นพอเหมาะ จากนั้นก็ละเลงเป็นแผ่นใหญ่นึ่งด้วย ความร้อนจากไอน้ำ พอสุกดีก็แซะวางบนตะแกรงไม่ไผ่เป็นแผ่น ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น