ส่วนผสมน้ำก๋วยเตี๋ยว
1. เร่วหอม 3 แง่ง
2. หัวข่า 3 แง่ง
3. ตะไคร้ 2 ต้น
4. กระเทียมดอง 3 หัว
5. เต้าหู้ยี้ 1 ชิ้น
6. เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1/3 ของขวด
8. น้ำตาลอ้อย 3 ขีด
9. เครื่องต้มพะโล้
10. กระดูกหมู ซี่โครงหมู 2 ชิ้น
11. น้ำ 1 หม้อ (เบอร์ 34)
วิธีการปรุง (น้ำก๋วยเตี๋ยว)
1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่หัวข่า ตะไคร้ที่ทุบเรียบร้อยแล้วลงไปพร้อมส่วนผสมทั้งหมด รอน้ำเดือด
2. จากนั้นนำกระดูกหมูและซี่โครงหมูใส่ลงไป รอน้ำเดือดอีกรอบ
3. ใส่เครื่องต้มพะโล้ รอน้ำเดือด ชิมรส เป็นอันเสร็จ
เครื่องปรุงรสก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง
1. “น้ำอ้อย” ไม่ใช่น้ำตาลทรายแดง ไม่ใช่น้ำตาลอ้อย ไม่ใช่น้ำอ้อยสด “น้ำอ้อย” ทำที่ ต.หนองบัว อ.เมือง จ.จันทบุรี เป็นน้ำตาลที่ไว้ปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงช่วยเพิ่มรสชาติดีนักเชียว
2. “น้ำส้มพริกตำ” อันนี้ก็ขาดไม่ได้เลย ทำจากพริกขี้หนูตำผสมน้ำส้มสายชู ให้รสเผ็ดปนเปรี้ยว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น