ส่วนผสมและอัตรส่วน
เส้นก๋วยเตี๋ยวจันท์ 500 กรัม
ปูทะเล 2 กิโลกรัม
ถั่วงอก 1/2 กิโลกรัม
กุยช่าย 300 กรัม
กะหล่ำปลี 1 หัวเล็ก
แตงกวา 1/2 กิโลกรัม
เครื่องปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 9 เม็ด
หอมแดง 120 กรัม
กะปิดี 20 กรัม
หัวกะทิ 1 1/3 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. แช่เส้นก๋วยเตี๋ยวในน้ำให้นิ่ม (ประมาณ 10 นาที) แล้วนำขึ้นผึ่งไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ล้างปูทะเล แกะกระดองและนมปูออก ตัดปลายเล็บออก สับเป็นชิ้น ประมาณตัวละ 4-6 ชิ้น
3. โขลกพริกแห้ง หอมแดง กะปิ เข้าด้วยกันให้ละเอียด
4. เคี่ยวกะทิพอเดือด (ไม่ต้องแตกมัน) เอาน้ำพริกลงผัดให้หอม ปรุงรสด้วยซ้อสมะเขือ เทศ น้ำมะ ขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา พอส่วนผสมเดือดจึงใส่ปูลงผัดให้เข้ากัน ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ผัดต่อไปด้วยไฟอ่อน จนเส้นก๋วยเตี๋ยวนุ่มและแห้งจึง ใส่ถั่วงอกและใบกุยช่าย ที่ตัดไว้เป็นท่อนๆยาวประมาณ 1 นิ้ว เคล้าให้เข้ากัน แล้วยกลง
5. รับประทานกับต้นกุยช่าย กะหล่ำปลีหั่นฝอย แตงกวาสับเป็นเส้น เติมรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาว
ลักษณะ
1. เส้นก๋วยเตี๋ยวเหนียวนุ่ม ไม่เกาะกันเป็นก้อน เส้นไม่เปื่อยขาด ไม่มีน้ำแฉะ สีส้มแดงรสเค็ม หวานเปรี้ยว มัน เผ็ดเล็กน้อย
2. รับประทานได้ 5-6 คน
3. ให้สารอาหารคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตะมินเอ วิตะมินซี และกากใบอาหาร
4. ใช้น้ำมันแทนหัวกะทิได้ ใช้กุ้งแทนปูได้ เรียกว่าก๋วยเตี๋ยวผัดกุ้ง
ก๋วยเตี๋ยวผัดปูเป็นอาหารจานเดียว นิยมรับประทานเป็นอาหารมื้อกลางวันหรือมื้อเย็น เป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองจันทบุรี ความอร่อยอยู่ที่ความนุ่มเหนียวของเส้นก๋วยเตี๋ยวและน้ำปรุงรสที่ใช้ผัด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น