- กระเทียมไทยกลีบเล็กแกะเปลือก 20 กลีบ
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดงเด็ดก้าน 15 เม็ด
- ไข่ปูนึ่งสุก 4 - 5 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชช.
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- ผักเหนาะตามชอบ เช่น มะเขือ ถั่วพู ขมิ้นขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ยอดมะม่วงหิมพานต์ ใบบัวบก (นิยมทานเป็นผักสด)
วิธีทำ
- อันดับแรกเลยเราก็โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูรวมกันนะคะ แต่ไม่ต้องให้แหลกมาก .. สำหรับปริมาณพริกเนี่ย เพื่อนๆ สามารถใส่มากกว่านี้หรือน้อยกว่านี้ก็ได้ค่ะ ตามชอบเลย ส่วนพิมใส่ไป 15 เม็ด ก็เผ็ดกลางๆ ถ้าจิ้มกับผักแล้วก็กำลังดีอ่ะค่ะ
- จากนั้นใส่ไข่ปูที่นึ่งสุกแล้วลงไปนะคะ แล้วใช้สากบดให้ไข่ปูแหลกเข้ากับพริกกระเทียมค่ะ
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล คนด้วยสากให้เข้ากัน แล้วก็ชิมรสตามชอบ ขาดรสไหนก็เติมได้เลยนะคะ ซึ่งที่พิมทำจะออกเปรี้ยวนำ ตามรสดั้งเดิม มีเค็มพอประมาณ หวานพอไม่ให้เปรี้ยวโด่เกินไปค่ะ
- แล้วก็ตักใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสด ๆ เช่น มะเขือ ถั่วพู ขมิ้นขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ยอดมะม่วงหิมพานต์ ใบบัวบก ทานคู่กับปลาทอด กุ้งทอด หมึกลวก ปลานึ่ง และข้าวสวยร้อน ๆ .. อิ่มอร่อยเลยค่ะ
- แต่เดิมน้ำพริกไข่ปูสูตรที่คนทะเลเค้าทำกัน เค้าจะใส่แต่น้ำมะนาว น้ำปลา/เกลือ ออกมาคล้ายน้ำจิ้มทะเล แต่พิมมาเพิ่มน้ำตาล เพื่อให้รสกลมกล่อมขึ้นค่ะ แต่หากเพื่อนๆ คนไหนจะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ตามความชอบเลย
- ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ อร่อย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น