วันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

การทำหมูชะมวง

ส่วนผสมและอัตรส่วน

น้ำพริกแกงหมูชะมวง
1. พริกแห้ง 3 เม็ด
2. ข่าซอย 2 ช้อนชา
3. กระเทียม 3ช้อนโต๊ะ
4. หอมแดง 5ช้อนโต๊ะ
5. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทย 1 ช้อนชา
7. เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ

แกงหมูชะมวง
1.น้ำพริกแกงหมูชะมวง
2.หมูเนื้อแดง (หรือใช้ขาหมูก็อรอายค่ะ) ½ กิโลกรัม
3.ใบชะม่วง 1 - 2 ถ้วย
4.น้ำตาลปิ๊บ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ใบชะมวงล้างน้ำแล้วดึงเส้นกลางใบออก ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ
2.ข่า กระเทียม หอมแดง กะปินำไปเผาไฟให้หอม โขลกรวมกับเครื่องพริกแกงต่างๆ ให้ละเอียด
3.ใส่น้ำมันลงในกระทะ แล้วใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูตามลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลาใส่ใบชะมวง
4.เคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้หมูเปื่อย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น