ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ชนิดแห้ง (200 กรัม) 1/2 ห่อ
- ปูม้า น้ำหนัก 300 กรัม 1 ตัว
- เนื้อก้ามปูทะเลแกะ 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบกุยช่ายหั่นท่อนสั้น 1/4 ถ้วย
- ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วย
- มะนาวหั่นเสี้ยว 1 ผล
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 1/4 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ 2 เม็ด
- หอมแดงซอย 3 หัว
- กระเทียมซอย 3 กลีบใหญ่
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- เตรียมน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่กระเทียมและหอมแดงลงโขลกต่อให้เข้ากันจนละเอียด
- แช่เส้นจันท์ในน้ำประมาณ 5 นาที สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
- ล้างปูให้สะอาด แกะกระดองปูและดึงนมออกให้หมด สับเป็น 4 ชิ้น พักไว้
- ตั้งกระทะน้ำมันโดยใช้ไฟกลางให้ร้อน ใส่น้ำพริกที่โขลกลงผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากัน รอให้เดือด ตักแบ่งไว้ประมาณ 1/3 ส่วน ที่เหลือใส่ปูลงผัดให้สุก แล้วใส่เส้นจันท์ลงผัดให้เข้ากัน ชิมรส ถ้ารสอ่อนปรุงรสเพิ่ม ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้ทั่ว ตักใส่จาน
- ใส่น้ำพริกที่แบ่งไว้ลงในกระทะอีกใบ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เนื้อปูแกะลงผัดเบาๆ แล้วตักราดบนเส้นที่ผัดไว้ เสิร์ฟกับกุยช่าย ถั่วงอก และมะนาวหั่นเสี้ยว
Note
- ถ้าชอบเผ็ดให้โรยพริกแห้งป่นเพิ่ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น