วันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

การทำปาท่องโก๋

ส่วนผสมและอัตราส่วน
ตัวปลาท่องโก๋
         • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
         • เกลือป่น 1 ช้อนชา
         • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
         • ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา
         • ผงฟู 1 ช้อนชา
         • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำ (อุณหภูมิห้อง) 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
         • เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
         • น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 
         • แป้งสาลีอเนกประสงค์ (สำหรับโรยกันติด)

วิธีทำปาท่องโก๋

         • 1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์แห้งลงไปคนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
         • 2. ผสมน้ำอุ่น น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
         • 3. เทส่วนผสมของเหลว (ข้อ 2) ลงในส่วนผสมแป้ง (ข้อ 1) นวดด้วยมือหรือเครื่องนวดแป้งให้เข้ากันประมาณ 10 นาที จากนั้นนำผ้าชุบน้ำหมาด ๆ คลุมแป้งพักไว้ประมาณ 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
         • 4. โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงบนพื้นผิวที่จะนวดแป้งแล้วนำแป้งมารีดเป็นแผ่นบาง ๆ ใช้มีดตัดเป็นชิ้น ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน
         • 5. ใช้ไม้แตะน้ำเปล่าแล้วแตะลงตรงกลางแป้ง จากนั้นนำแป้งอีกชิ้นมาประกบซ้อนกันเบา ๆ พักไว้สักครู่
         • 6. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ยืดแป้งตามยาวเล็กน้อยแล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองกรอบและลอยขึ้นมา ช้อนตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

ส่วนผสมน้ำจิ้มปลาท่องโก๋
1.น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
3.พริกแดงสด เล็กน้อย
4.กระเทียมสับเล็กน้อน

วิธีทำ 
นำทุกอย่างมาผสมกัน แร่วปรุงรส ออกเปรี้ยวหวาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น